Hướng dẫn cách chơi Cờ Úp chi tiết và một số thuật ngữ cần biết

Cờ úp là một biến thể của cờ Tướng, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện nay, cờ úp là một trò chơi được rất nhiều người chơi lựa chọn để trải nghiệm. Khi tham gia trò chơi này, nếu muốn chiến thắng người chơi cần phải tập trung, tư duy nhạy bén, đưa ra những nước đi chắc chắn và chính xác nhất. Nếu bạn là người chưa hiểu gì về nó, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của sodo-vn.com ngay nhé!

Cờ Úp Là Gì?

Cờ úp là trò chơi có nguồn gốc từ Trung quốc, sau này được cải tiến bởi người Hông Kông và phiên bản này được sử dụng rộng rãi đến bây giờ. Trò chơi này còn được gọi là Mystery Chinese Chess, mặc dù không phải là một game thuần Việt, nhưng trò chơi này dường như trở thành một trong những lựa chọn vô cùng phổ biến của rất nhiều người chơi hiện nay.

Trong cờ úp, tất cả các quân cờ khác đều bị úp xuống và xáo trộn vị trí khi bắt đầu ván game, ngoại trừ quân cờ Tướng. Tuy nhiên, các quân cờ vẫn sẽ được sắp xếp theo đúng luật chơi của bàn cờ Tướng.

Bàn Cờ Úp Và Các Quân Cờ

Bàn cờ

Cờ úp sử dụng bàn cờ Tướng để bắt đầu trận đấu. Bàn cờ là một bàn hình vuông, được chia thành 8 hàng ngang và 8 hàng dọc; 2 khu vực này được ngăn cách bởi một vách ngăn gọi là Sông. Ngoài ra, khu vực được gạch chéo có 4 ô nhỏ được gọi là Thành hoặc Cửa cung. Khu vực này chính là vị trí của quân Tướng.

Bên cạnh đó, trên bàn có còn có các vị trí quy định để đặt quân cờ khác trước khi ván cờ bắt đầu. Các vị trí được chia thành nhiều tuyến, bao gồm: Tuyến đáy, Tuyến áp đáy, Tuyến Pháo, Tuyến Tốt và Tuyến hà (sông) ở cả hai bên.

Các quân cờ

Tương tự như bàn cờ, các quân cờ được chơi trên bàn cờ úp cũng sử dụng quân cờ của cờ Tướng. Các quân cờ này có hình tròn và được khắc tên bằng chữ Hán tự. Các quân bài trong cờ úp được chia thành quân đen và quân đỏ. Mỗi bên có 16 quân cờ, bao gồm: 1 Tướng, 2 Sĩ, 2 Tượng, 2 Xe, 2 Mã, 2 Pháo và 5 Tốt.

Cách sắp xếp bàn cờ úp

Cờ úp và cờ Tướng có điểm khác nhau ở cách sắp xếp trên bàn cờ. Sở dĩ có tên là cờ úp bởi chỉ duy nhất quân Tướng được lật lên và toàn bộ các quân cờ khác đều phải úp xuống. Khi đó, quân Tướng nằm ở vị trí Cửa cung, nằm ở hàng cuối cùng (Tuyến đáy).

Toàn bộ 15 quân bài còn lại được úp xuống và sắp xếp theo một vị trí bất kỳ nhưng đúng với vị trí như trên bàn cờ tướng, như sau:

 • 8 quân cờ nằm ở hàng cuối cùng. Mỗi bên quân Tướng có 4 quân cờ.
 • 5 quân cờ đặt ở hàng thứ, mỗi quân cách nhau 1 ô.
 • 2 quân cờ nằm ở vị trí hàng thứ 3, tương đương với vị trí quân Pháo của bàn cờ Tướng.

Luật Chơi Cờ Úp

 • Trên 1 bàn cờ úp, có tối đa 2 người chơi. Mỗi người chơi sẽ đảm nhận quân Đen và quân Đỏ. Ván game sẽ bắt đầu ngay khi cả 2 người chơi hoàn tất sắp xếp bàn cờ.
 • Người cầm quân Đỏ sẽ được ra quân trước bằng cách di chuyển 1 quân cờ nhất định. Ở nước đi đầu tiên này, các quân cờ vẫn phải di chuyển theo quy tắc ở vị trí mà nó đang đứng trên bàn cờ. Ví dụ: Nếu quân cờ úp đang ở vị trí Tượng thì sẽ di chuyển theo các nước đi của quân Tượng.
 • Sau khi nước đi đầu tiên hoàn tất, người chơi sẽ lật quân cờ đó lên để xác định chính xác quân cờ đó. Sau đó, quân cờ sẽ tiếp tục di chuyển theo luật quy định của cờ Tướng.
 • Ván cờ vẫn tiếp tục bằng cách di chuyển các quân cờ theo luật cho đến khi một trong hai người chơi có thể ăn được quân cờ Tướng hoặc chiếu bí hay hết nước đi. Khi đó, người chơi sẽ giành chiến thắng và ván bài dừng lại.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với cờ Tướng, chắc chắn rằng cờ úp sẽ rất đơn giản đối với bạn. Bởi các nước cờ, luật chơi cũng như cách di chuyển các quân cờ đều tương tự như cờ Tướng. Bên cạnh đó, để có thể thắng cuộc trong 1 ván đấu, người chơi cần trang bị cho mình tư duy logic, chiến lược phù hợp và thêm 1 chút may mắn. Ngoài ra, cần đưa ra những quyết định chính xác nhất để không gặp bất lợi trên bàn cờ.

Cách Di Chuyển Cờ Trong Cờ Úp

Trên thực tế, các quân cờ trong cờ úp có cách di chuyển tương tự như trên bàn cờ Tướng. Cụ thể như sau:

 • Tướng: Quân cờ này sẽ được phép di chuyển hoặc ăn các quân theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Mỗi lần Tướng di chuyển chỉ được đi 1 ô vuông và không được vượt quá giới hạn của Cửa cung. Hai quân Tướng ở hai bên không được đứng đối diện nhau mà không có quân cờ nào khác che chắn ( Lộ mặt tướng). Bên cửa nào bị mất Tướng trước thì sẽ thua cược.
 • Sĩ: Quân cờ này sẽ di chuyển và ăn theo đường chéo. Mỗi nước chỉ được di chuyển 1 ô.
 • Tượng: Quân cờ được di chuyển theo đường chéo của 2 ô hình vuông 2×2. Tượng chỉ được di chuyển khi không có bất kỳ quân cờ nào nằm chắn giữa đường.
 • Xe: Quân xe di chuyển và ăn theo đường ngang hoặc dọc. Mỗi nước đi sẽ di chuyển theo các ô bất kỳ miễn là không có quân cờ nào khác chắn đường.
 • Pháo: Tương tự như quân cờ Xe, Pháo cũng được phép di chuyển theo chiều ngang và dọc mà không giới hạn số ô Vuông. Để Pháo ăn được cờ, phải có 1 quân cờ ở giữa.
 • Mã: Quân cờ này sẽ di chuyển theo hình chữ L. Trong trường hợp có quân cờ cản đường thì Mã sẽ không thể di chuyển theo nước cờ đó.
 • Tốt: Quân cờ này chỉ di chuyển 1 ô 1 lần. Ở trong khu vực của mình thì Tốt chỉ có thể đi thẳng, tuy nhiên, Tốt sẽ được di chuyển ngang dọc ngay khi qua được Sông.

Đối với cờ úp, có một số trường hợp ngoại lệ như sau:

 • Sĩ có thể di chuyển khắp bàn cờ theo luật chéo chứ không bị giới hạn trong cấm cung.
 • Tượng có thể di chuyển sang khu vực của đối phương mà không bị giới hạn bên khu vực nhà.

Một Số Thuật Ngữ Cần Biết Khi Chơi Cờ Úp

Trong cờ úp, có một số thuật ngữ mà bạn nên nhớ:

 • Ăn quân: Là khi một quân cờ di chuyển đến 1 vị trí có các quân cờ khác của đối phương. Khi đó, quân cờ của đối thủ sẽ bị ăn và lấy ra khỏi bàn cờ.
 • Chiếu tướng: Là trong trường hợp bạn di chuyển quân cờ của mình sao cho ở nước đi tiếp theo sẽ có thể ăn Tướng của đối phương. Khi đó, cần phải di chuyển quân Tướng hoặc đánh ra một quân cờ khác để che chắn cho Tướng.
 • Chiếu bí: Trong trường hợp bạn chiết và đối thủ không có một nước cờ di chuyển nào hợp lệ để tránh bị chiến thì được gọi là Chiếu bí.

Lời kết

Trên thực tế, để có thể chiến thắng trong các ván cờ Úp, người chơi cần phải tập trung, tư duy nhạy bén để có thể đưa ra những nước đi chắc chắn và chính xác nhất, tránh đưa mình vào thế bí. Hãy áp dụng những hướng dẫn và luật chơi trên đây để có thể tự tin tham gia vào những ván cờ úp hấp dẫn nhất nhé!

 

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời