Chiến Thuật Bóng Đá 11 Người Đỉnh Cao Đến Từ Chuyên Gia Tại FIFA

Đội hình 11 người nào được các huấn luyện viên thế giới sử dụng nhiều nhất?. Hãy cũng SODO66 Nhanh điểm qua những sơ đồ sân 11 người được các huấn luyện viên tài ba sáng tạo ra để chinh chiến đấu trường thế giới qua bài viết chiến thuật bóng đá 11 người dưới đây.

1. Sơ đồ bóng đá 11 người hay nhất: Đội hình 4-4-1-1

Theo như mình tìm hiểu được thì đội hình 4-4-1-1 là ưu tiên về phòng ngự. Rất nhiều huấn luyện viên trên thế giới đã áp dụng sơ đồ phòng ngự này và đã mang về cho đội chủ nhà những thành tích lớn vì họ chỉ cần cầm chân đối thủ chứ không có chủ ý ghi thêm càng nhiều điểm càng tốt.

chien thuat bong da 11 nguoi 4-4-1-1

 • Ưu Điểm : công thủ có thể thay đổi linh hoạt ,khi tấn công nhanh các hậu vệ biên sẽ thực hiện những đường chuyền dài để các tiền về hai biên dâng cao thực hiện những cú sút sa tìm kiếm bàn thắng 
 • Nhược điểm : không thể tấn công nhanh mặc dù có thể biến thủ thành công vì chỉ có 1 tiền đạo

2. Sơ đồ đội hình bóng đá 11 người chuyên nghiệp: 4-5-1 

4-5-1 là sơ đồ được cải biên từ đội hình 4-4-1-1. Đội hình chủ yếu tập trung vào giữa sân nên với mục đích cản phá những đường chuyền bóng của đối phương. 5 tiền vệ trung tâm sẽ là trọng tâm giữa phòng thủ và tấn công. Khi đội hình bị tấn công thì 5 tiền vệ sẽ lùi về hỗ trợ 4 hậu vệ cùng phòng thủ. Vậy bạn sẽ có một hàng hậu vệ vững chắc với 9 cầu thủ, rất khó để có thể phá vỡ đội hình hậu vệ như đổ bê tông thế này. 

doi hinh bong da 11 nguoi 4-5-1

 • Ưu điểm: vì là 1 biến thể từ 4-4-1-1 nên đội hình này cũng khá là linh hoạt trong việc luân chuyển công – thủ
 • Nhược điểm: 5 tiền vệ phải phối hợp ăn ý và có tính kỷ luật cao mới có thể linh hoạt trong việc chuyển đổi công – thủ

3. Chiến thuật bóng đá 11 người phổ biến: 4-2-3-1

Sơ đồ đội hình 4-2-3-1 đây là đội hình phổ biến nhất vì không yêu cầu các cầu thủ có khả năng kỹ thuật xuất thần hay tính kỷ luật cao như đội hình trên nhưng vẫn có thể đảm bảo công – thủ hoàn mỹ. Đội hình của chiến thuật này bao gồm 4 hậu vệ, 2 tiền vệ trung tâm, 3 tiền vệ tấn công và một tiền đạo cắm. Nhiệm vụ được phân chia khá cụ thể, các cầu thủ chỉ cần phối hợp theo chiến thuật được đề ra thì khả năng thắng khá cao.

cach trien khai doi hinh 4-2-3-1 tren san 11 nguoi

 • Ưu điểm : các cầu thủ được thể hiện kỹ năng bản thân nhiều hơn , đánh chặn đối phương từ xa 
 • Nhược điểm : đội hình sẽ không phát huy hết điểm mạnh và ghi bàn nhanh nếu đối thủ sử dụng đội hình phòng thủ

4. Triển khai đội hình sân 11 người qua sơ đồ 4-4-2

4-4-2 là 1 đội hình mà mọi người nghĩ là nghiêng về phòng thủ nhiều hơn là tấn công. Đội hình này bao gồm 4 hậu vệ,4 tiền vệ trong đó có 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh cùng với 2 tiền đạo cắm. Nhưng với mình đội hình này khá là ổn vì công thủ rõ ràng, chỉ cần có tiền vệ và 1 người đội trưởng có khả năng kiểm soát tình huống tốt thì đội hình này không phải dạng vừa đâu.

so do 4-4-2 voi doi hinh thi dau 11 nguoi

 • Ưu điểm: phòng thủ và tấn công đều hiệu quả hơn vì có đến 2 tiền đạo và 4 hậu vệ nên các cầu thủ sẽ an tâm hơn và tập trung hoàn thành nhiệm vụ
 • Nhược điểm: tiền vệ phải là người có khả năng phán đoán tình huống nhanh cùng với kỹ năng tốt để có thể liên kết hàng phòng thủ và tấn công vớ nhau nhưng rất khó để tìm được tiền vệ có kỹ năng ổn định có thể điều tiết nhịp điệu của đội

5. Sơ đồ chiến thuật 11 người công tốt, thủ vững: 5-3-2

Chắc các bạn ai cũng nghe qua bức tường thành vững chắc thì trong bóng cũng có đó là sơ đồ với 5 hậu vệ “cứng” cùng với 3 tiền vệ có khả năng tấn công và phòng thủ linh hoạt để có thể phối hợp cùng với 2 tiền đạo. Nhưng đây lại là 1 đội hình khiến cho các tiền vệ phải nâng cao khả năng xử lý tình huống cũng như kinh nghiệm đá bóng lâu năm. Tuy nhiên tốc độ và kỹ năng chuyền chính là chìa khóa khiến cho đội hình này trở nên mạnh hơn cho 2 hàng công lẫn thủ.

doi hinh 5-3-2

 • Ưu điểm: vì có đến 2 tiền đạo do đó khả năng tấn công cũng sẽ cao hơn, những pha kiến tạo chắc chắn sẽ xuất hiện.  5 hậu vệ cần phải phối hợp cực kỳ ăn ý và có tính kỷ luật cao vì chỉ cần 1 hậu vệ lơ là thì bức tường thủ sẽ bị lủng và tạo cho đối thủ cơ hội ghi bàn
 • Nhược điểm: 5 hậu vệ phải luyện tập nhiều hơn nếu như chơi đội hình này vì hàng tấn công sẽ yên tâm dâng lên nếu hàng hậu vệ tập trung phối hợp với nhau và không lơ là. Như đã nói trên hàng hậu vệ vừa là ưu vừa là ngược vì không phối hợp được coi như hàng tấn công cũng không thể lật kèo.

6. Chiến thuật bóng đá sân 11 của Barcelona: 4-3-3

4-3-3 được coi là 1 sơ đồ “trend” giai đoạn 2008-2012 vì đây là sơ đồi dễ dàng áp dụng áp đảo ý chí của đội đối thủ và người áp dụng hiệu quả nhất chiến thuật này chính là Barcelona của Pep  Guardiola với những chiến tích vĩ đại. Với chiến thuật tấn công từ cánh thì các tiền vệ có khoảng không lớn để thỏa sức phô diễn kỹ năng.

4-3-3

 • Ưu điểm: khoảng không đủ rộng trực tiếp tấn công từ 2 bên cánh. Hàng phòng thủ cũng kiên cố hơn với hậu vệ. Tiền vệ ưu việt xử lý được đội hình này thì sẽ tạo nên những pha kiến tạo cũng như ghi bàn nhiều hơn như Bà xã thời  2008-2012, lại có thể giảm sự tấn công của 
 • Nhược điểm: Đa phần các đội hình mạnh và phổ biến thường tập trung vào khả năng dẫn bóng cũng như xử lý tình huống nhanh của các tiền vệ để dẫn cho đội công thủ đều mạnh kèm với tốc độ bền bỉ để linh hoạt nhưng lại rất khó để tìm được các tiền vệ có kinh nghiệm lâu năm để dẫn dắt các đội hình mạnh. 

7. Sơ đồ đội hình 11 người đỉnh nhất Euro 2016: 3-5-2

Sơ đồ 3-5-2 là sơ đồ đã tạo ra những chấn động tại Euro 2016 trên đất Pháp khi áp dụng cho đội tuyển Italia của Antonio Conte. Đội hình mang lại khả năng đột phá cao khi có cơ hội tấn công. Đội hình này tập trung giữa sân, với hàng phòng ngự 3 người nhưng hàng tiền vệ  đến tận 5 người. Việc sử dụng hậu vệ biên thay cho các tiền vệ cánh sẽ giúp cho 2 vị trí cánh này không chỉ sẽ linh hoạt hơn.

3-5-2

 • Ưu điểm: Khi gặp sức ép từ đối thủ, hàng thủ sẽ nhận thêm một tiền vệ lùi xuống phòng ngự và bọc lót hai bên cánh. Tận 5 tiền vệ thì khả năng cầm bóng và tạo ra những màn kiến tạo giúp cho các cầu thủ khác ghi bàn dễ dàng hơn.
 • Nhược điểm: Cần một đội trưởng giàu kinh nghiệm, hậu vệ cần có kỹ năng truy cản tốt vì chỉ có 3 hậu vệ . Tuyến giữa cần có khả năng bao quát tốt để kiểm soát thế trận.

Xem thêm:

Xem thêm:

Theo các bạn thì đội hình nào là đội hình mạnh nhất hành tinh? Đối với mình thì những đội hình phổ biến nhất quan trọng nhất đều là người dẫn dắt và sự phối hợp ăn ý của đồng đội với nhau. Vì dù bạn kỹ năng tốt đến đâu nhưng nếu không có tính kỹ luật cũng như phối hợp cùng đồng đội thì khó có thể mà có điểm đột phá cũng như phá hỏng cả chiến thuật.

Nguồn bài viết: SODO66 nhanh.com/kinh-nghiem-choi/chien-thuat-bong-da-11-nguoi/

Tác giả: Mei Chen SODO66 Nhanh.

tac-gia-mei-chen-SODO66nhanh

Mei Chen là tác giả các bài viết tại website SODO66 Nhanh. Mei sinh năm 198x tại Hà Nội, hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Philippine – trụ sở của hàng chục Nhà cái cờ bạc lớn nhất châu Á hiện nay. Mei bắt đầu đánh bạc qua mạng từ 2009, thế mạnh của Mei là Baccarat và cá độ bóng đá.

Set your Author Custom HTML Tab Content on your Profile page
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời